T7, 01 / 2019 11:39 sáng | helios

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ thì rất nhiều các tập cho con ăn cơm sớm để trẻ cứng cáp và phát triển nhanh hơn. Vậy liệu rằng có trẻ ăn cơ sớm có tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong thông tin dưới đây nhé.

Những lý do bạn không nên cho trẻ ăn cơm sớm

Theo các chuyên gia, mỗi giai đoạn cần có một chế độ ăn uống phù hợp để trẻ có thể phát triển toàn diện và hình thành các cơ quan trong cơ thể và có nên cho trẻ ăn cơ sớm không hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ.

Việc cho trẻ ăn cơ sớm trên thực tế hoàn toàn không tốt như bạn nghĩ bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như cơ quan tiêu hóa của trẻ gây nên nhiều loại bệnh khác nhau. Một số lý do bạn không nên cho trẻ ăn cơ sớm có thể kể đến như:

– Nếu răng hàm của trẻ chưa mọc đủ thì việc ăn cơm sớm sẽ khiến trẻ khó tiêu và gây rối loạn đường tiêu hóa, khiến dạ dày của bé bị tổn thương.

– Cho trẻ ăn cơm sớm sẽ khiến trẻ bú ít đi bởi trẻ khó tiêu hóa, luôn cảm thấy no bụng và sẽ chán bú.

– Sẽ khiến trẻ biếng ăn do ăn không ngon miệng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của trẻ, lâu dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

– Việc hấp thụ dinh dưỡng sẽ khó khăn bởi hệ tiêu hóa bị giảm tải, không đủ để tiêu hóa lượng cơ nạp vào,…

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này thì các cơ quan chức năng còn non yếu  nên nếu để trẻ ăn cơm sớm nhất là lại ăn trong một thời gian dài thì sẽ khiến trẻ dễ bị đau dạ dày ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Do đó các bác sĩ khuyên rằng cho trẻ ăn cơm sớm là một quan điểm sai lầm không có khoa học.

Khi nào cho trẻ ăn cơm là tốt nhất?

Việc lựa chọn thời điểm cho trẻ ăn cơm là điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong những năm tiếp theo do đó theo các chuyên gia thì:

– Sau 19 tháng tuổi, khi trẻ có ít nhất 16 răng sữa, bạn có thể cho trẻ tập làm quen với cơm nhão tán nhuyễn.

– Sau 24 tháng tuổi, trẻ có khoảng 20 răng thì có thể tập ăn cơm mềm và bé có thể ăn 3 bữa chính mỗi ngày với cơm nát hoặc cháo đặc.

Lưu ý, bạn không nên tập cho trẻ ăn cơm quá muộn hoặc xay nhuyễn cả cơm và thức ăn dù rằng lúc này trẻ đã quen với việc ăn nuốt một cách dễ dàng, điều này sẽ khiến trẻ quên đi phản xạ nhai và đây là vấn đề hết sức nguy hiểm.

Trên thực tế, việc tập cho bé ăn thức ăn thô như người lớn sẽ là một quá trình dài và gặp nhiều khó khăn do đó các mẹ nên kiên trì trong giai đoạn này.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn có thêm kiến thức để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục