CN, 10 / 2016 6:03 chiều | helios

Khi chăn nuôi gà bà con cũng cần có giải pháp chăn nuôi phù hợp, đặt ra tiêu chuẩn nhất định khi săn nuôi gà sinh sản hướng thịt nhằm đảm bảo thu được lợi ích kinh tế cao nhất.

Hôm nay baoheli.com xin tư vấn tới bà con giải pháp xác định tiêu chuẩn thức ăn khi nuôi gà sinh sản hướng thịt an toàn, hiệu quả.

1. Tiêu chuẩn thức ăn cho gà con

Khi gà còn ở giai đoạn gà con dưới 6 tuần tuổi, lúc này bà con cần xác định rõ tiêu chuẩn thức ăn thích hợp cho đàn gà trong giai đoạn này, đây cũng là giai đoạn gà con sinh trưởng nhanh nhất, khả năng trao đổi chất mạnh mẽ, chính vì thế nên lượng thức ăn dành cho gà con phải đảm bảo có số lượng đầy đủ, nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn phải đảm bảo tốt.

Tiêu chuẩn thức ăn khi nuôi gà sinh sản hướng thịt

Trong thời gian 3 tuần đầu, bà con nên cho gà ăn tự do cả ngày lẫn cả đêm, cho tới khi gà được 3 tuần tuổi thì lượng thức ăn căn cứ theo khối lượng cơ thể gà ở tuần tuổi đó mà hạn chế dần lại tới mức độ thích hợp, chẳng hạn với gà trống từ 4 tới 6 tuần tuổi thì chỉ nên ăn khoảng 44 tới 54g thức ăn trong 1 ngày, còn gà mái chỉ nên ăn từ 40 tới 50g thức ăn trong một ngày là được.

2. Tiêu chuẩn thức ăn cho gà giò

Khi gà vào giai đoạn gà giò, tức là từ 7 tới 20 tuần tuổi bà con cần thay đổi tiêu chuẩn thức ăn cho đàn gà, bởi đây là giai đoạn gà tăng trưởng tương đối nhanh, lượng mỡ tích lũy nhiều và nhanh béo, chính vì thế bà con nên kìm lại tốc độ tăng trưởng khối lượng cơ thể, giảm số lượng cùng chất lượng thức ăn cho đàn gà, chỉ cho gà ăn khoảng 50-70% lượng thức ăn ban đầu là được.

Tiêu chuẩn thức ăn khi nuôi gà sinh sản hướng thịt

Cung cấp thêm protein cùng với năng lượng thấp hơn so với gà đẻ.

Cụ thể mức thức ăn dành cho gà trống là từ 58-108g  thức ăn cho một con trong một ngày, còn với gà mái thì cho ăn khoảng 54-105g lượng thức ăn trong một ngày là được.

Giải pháp cho ăn này sẽ giúp hạn chế đàn gà không bị béo sớm, giúp gà có ngoại hình thon gọn, thời kỳ đẻ trứng kéo dài tới 2 tuần và làm tăng cường sản lượng trứng giống.

3. Tiêu chuẩn thức ăn cho gà đẻ

Riêng với gà đẻ từ 21 cho tới 64 tuần tuổi bà con cần chú ý tăng dần lượng thức ăn cho đàn gà, chú ý tăng từ từ, cung cấp thêm protein cùng với năng lượng có trong thức ăn cao hơn so với giai đoạn hậu bị để tăng năng suất đẻ trứng cho đàn gà.

Khi gà được 25 tới 40 tuần tuổi là giai đoạn đẻ cao nhất, bà con nên cho gà ăn với số lượng thức ăn cao nhất, chất lượng thức ăn hơi giảm so với thời kỳ trước, cho gà ăn khoảng 160g thức ăn cho 1 con trong 1 ngày là được.

Tiêu chuẩn thức ăn khi nuôi gà sinh sản hướng thịt

Gà được  41-64 tuần tuổi bà con có thể rút ngắn hoặc kéo dài giai đoạn theo giá cả thị trường, giảm số lượng cùng với chất lượng thức ăn xuống còn 145g để hạn chế tích mỡ bụng ở gà.

Riêng gà trống trong giai đoạn đạp mái thức ăn cần cho gà ăn thấp hơn so với gà mái cả về chất lượng lẫn số lượng, cho gà ăn khoảng 125-130g/con/ngày trong suốt thời kỳ sản xuất là được

Giảm sinh sảnthời kỳ đẻ trứng giống cần bổ sung vitamin A, D, E vào thức ăn định kỳ 3 ngày/lần (có thể ngâm thóc mầm cho gà ăn). Mùa nóng cho gà uống nước điện giải và vitamin C.

 

Bài viết cùng chuyên mục