CN, 10 / 2016 6:00 chiều | helios

Khi chăn nuôi gà để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cao bà con cần có giải pháp nhận biết gà bệnh đúng đắn, có cách khắc phục kịp thời để tăng cường sức đề kháng cần thiết cho đàn gà, giúp đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh hơn.

Hôm nay baoheli.com xin tư vấn tới bà con giải pháp nhận biết gà bệnh, phương pháp phòng tránh các bệnh ở gà hiệu quả để đàn gà có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

1. Quan sát gà cẩn thận

Nếu như bà con muốn tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của đàn gà để biết gà có bệnh hay không thì bà con có thể quan sát những đặc điểm dưới đây :

Đầu tiên là kiểm tra hoạt động của gà, bởi vì gà bệnh thường hay rụt cổ lại, toàn thân ủ rũ, đuôi cụp xuống, đi lại yếu ớt chậm chạp và thường co lại từng cụm, từng nhóm với nhau, có đôi khi gà cũng đứng riêng lẻ ở góc chuồng, khác với những con gà khỏe mạnh thường linh hoạt, nhanh nhẹn, chạy đều trong chuồng và háo ăn.

Phương pháp nhận biết gà bệnh và cách phòng tránh gà bệnh hiệu quả

Thứ hai là phải kiểm tra bộ lông của gà, gà bị bệnh thường hay bị xù lông lên, lông đầu cũng dựng lên, khác hoàn toàn với những con gà khỏe có bộ lông bóng mượt và thu gọn vào cơ thể.

Bà con cũng nên quan sát các bộ phận khác như chân, mắt và mỏ gà, những con gà bị bệnh mắt thường hay nhắm chặt lại, mắt và mũi chảy nước, thường xuyên bị khó thở, thở khò khè, thỉnh thoảng cũng há miệng kêu lên, đôi khi gà còn bị khô chân, bị sưng mặt, mồng cùng mào tái nhợt và bầm tím

Ngoài những yếu tố trên bà con nên kiểm tra thêm phân gà, bởi gà bệnh thường đi ngoài ra phân lỏng có màu xanh hoặc màu trắng, thỉnh thoảng có tia máu lẩn vào trong phân, phân có mùi hôi,hậu môn gà đôi khi cũng bị bết phân lại.

Gà bị bệnh thường có tỉ lệ chết tương đối cao nên bà con cần lưu ý, bởi vì gà có tỉ lệ chết từ 3 tới 4% là bình thường với gà thịt, khoảng 1% là bình thường đối với gà đẻ, nhưng nếu như gà có tỷ lệ chết quá nhiều, chết tập trung, hàng loạt tức là gà bị nhiễm bệnh nghiêm trọng cần được điều trị ngay nhé.

2. Cách dùng thuốc sát trùng chuồng trại khi chăn nuôi gà

Khi chăn nuôi gà bà con cần có giải pháp sát trùng chuồng trại thích hợp, đây cũng là khâu cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong suốt quá trình chăn nuôi.

Phương pháp nhận biết gà bệnh và cách phòng tránh gà bệnh hiệu quả

Việc sát trùng chuồng trại chăn nuôi sẽ giúp bà con phòng ngừa bệnh tật cho gà hiệu quả hơn, thậm chí ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh, tuy nhiên khi chọn thuốc sát trùng chuồng trại cho gà bà con cần chú ý vài điểm dưới đây :

Đầu tiên khi sát trùng chuồng trại, bà con chỉ nên chọn thuốc sát trùng có tính an toàn cao, không gây độc hại tới sức khỏe của cả người và gà lẫn môi trường xung quanh.

Thuốc sát trùng nên dùng thuốc có thể diệt được nhiều mầm bệnh ở diện rộng.

Khi sát trùng chuồng trại bà con nên sát trùng trước khi vào gà khoảng 1 ngày, khi gà xuất chuồng cũng phải vệ sinh, dọn dẹp thật sạch sẽ và sát trùng lại một lần nữa.

Phương pháp nhận biết gà bệnh và cách phòng tránh gà bệnh hiệu quả

Ngoài ra bà con cũng chú ý sát trùng định kỳ khoảng 10 ngày nửa tháng sát trùng 1 lần trực tiếp vào đàn gà, nên sát trùng sau khi tiêm chủng ngừa khoảng 1 ngày.

Nếu những trại lân cận có bệnh xảy ra bà con cũng nên sát trùng chuồng trại ngay để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà tốt nhất.

Chỉ cần chú ý lịch sát trùng chuồng trại đúng cách bà con có thể giảm thiểu mầm bệnh tới tối đa, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục