T4, 07 / 2019 2:34 chiều | helios

Trẻ em quá phụ thuộc vào bố mẹ sẽ dẫn đến tình trạng chậm phát triển tư duy cũng như hành động do đó các phụ huynh Nhật Bản thường cho trẻ tự lập từ rất sớm, điều này giúp trẻ có thể tự hoàn thành những công việc của mình và điều này rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một vài phương pháp giáo dục trẻ tự lập theo cách của người Nhật Bản.

Hãy kiên trì với sai sót của trẻ

Quá trình học tập và thực hành của trẻ là một quá trình học hỏi kéo dài và sai sót là điều không thể tránh khỏi chính vì vậy mà cha mẹ cần bỏ qua những sai sót đó và hướng trẻ làm sao thực hành cho đúng từ đó giúp tăng động lực phấn đấu cho trẻ hoàn thành tốt hơn.

Việc dạy dỗ trẻ là cả một quá trình kiên trì dạy dỗ của mẹ Nhật và việc la mắng trẻ càng khiến trẻ không muốn làm việc đó và mất tự tin với khả năng của mình nữa. Vậy, điều bạn cần làm đó chính là không nên la mắng bé khi bé chưa thể tự mình làm được những việc này mà thay vào đó nên nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé cách làm một lần nữa khi nào đúng thì thôi.

Không nên chỉ trích trẻ

Thực tế, ai cũng mong muốn nhận được lời khen khi làm việc gì đó và trẻ con cũng vậy. Kể cả người lớn chúng ta làm việc rất nhiều lần mới có thể thành thạo, nên khi trẻ bắt đầu làm dù có chậm hay sai sót thì cũng là chuyện rất bình thường do đó bạn không nên chê trách con cái và hãy khích lệ để trẻ tự tin hơn.

Đề cao những chuyến đi gia đình

Việc cho trẻ tham gia những chuyến dã ngoại hay đi dạo và vui chơi ở công viên, những nơi có không gian để cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên, tự do vui đùa, chạy nhảy,..điều này giúp trẻ tự do khám phá và có thể tự làm những điều mà mình muốn.

Tạo thói quen tự lập từ nhỏ

Từ khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy dạy trẻ những việc đơn giản, như việc mặc quần áo chẳng hạn, sử dụng đũa… Có thể trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian trong những lần đầu nhưng cha mẹ hãy kiên nhẫn, khuyến khích hoặc khen ngợi trẻ thay vì làm giúp trẻ và sau nhiều lần như vậy sẽ giúp trẻ tự làm những việc đó mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Bên cạnh đó, khi trẻ tập ăn, bạn hãy sử dụng loại bát bằng inox hay nhựa và lấy thức ăn cho trẻ để trẻ tự ăn. Các dụng cụ được thiết kế đặc biệt phù hợp với khả năng cầm của trẻ và thực phẩm cũng luôn cắt gọn đủ lớn để trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối.

 

Bài viết cùng chuyên mục