T7, 01 / 2017 6:57 sáng | helios

Ngoài thịt và trứng ra thì còn có rất nhiều thực phẩm bạn cũng phải có cách chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán để đảm bảo chọn được thực phẩm sạch, ngon, an toàn và đảm bảo nhất nhé

1. Cách chọn rau quả tươi

Rau quả tươi đều là những thực phẩm hết sức quan trọng và cần thiết trong tết này mà bạn cần chú ý chọn lựa cẩn thận.

Thông thường những loại rau quả tươi khi chọn bạn phải chú ý quan sát cẩn thận, đồ tươi thường có men, có khá nhiều nước cùng với những chất dinh dưỡng, đây cũng là môi trường phù hợp để men cùng với những vi sinh vật có thể hoạt động dễ dàng hơn.

Chúng ta cần chú ý rau quả chính là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, dễ bị nhuộm hóa chất bảo vệ cùng với chất bảo quản nhất nên khi chọn lựa rau quả bạn cũng phải quan sát thật cẩn trọng.

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 2

Rau quả tươi thường là những thực phẩm có bề ngoài nguyên vẹn, tuyệt đối không bị trầy xước, dập nát và thâm nhũn nơi núm cuống.

Bạn cần tránh không nên chọn mua những loại rau quả quá phổng phao và to mập bởi rất có thể là rau đã được thúc thuốc kích thích rồi nhé.

Rau quả sạch phải đảm bảo có màu sắc tự nhiên, tuyệt đối không bị héo úa, những loại quả xanh hay có màu sắc bất thường thì bạn cần đặc biệt tránh nhé.

Những loại rau sạch khi bạn sờ nắm lên có cảm giác dòn chắc, nặng tay, còn đối với rau xanh được phun chất kích thích sinh trưởng cùng với hóa chất bảo vệ thực phẩm thường có cảm giác nhẹ tay hơn rất nhiều.

Rau sạch phải đảm bảo không dính bất cứ chất lạ nào, bởi có khá nhiều rau có hàm lượng chất bảo vệ thực vật còn dính nhiều ở cuống quả, cuống lá, núm quả hoặc ngay trên lá rau, có dấu hiệu đặc trưng là những vết trắng hay những vết lấm tấm.

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 2

Những loại rau sạch tuyệt đối không nên có bất cứ mùi lạ nào, bởi nếu rau có nhiều chất bảo vệ thực vật hoặc kích thích sinh trưởng thì bạn có thể dễ dàng ngửi thấy mùi hắc trên rau.

Riêng với những loại hoa quả đã được ngâm và tẩm qua hóa chất bảo vệ thực vật bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bên ngoài quả đều có màu đẹp, bắt mắt nhưng núm cuống đều đã bị thâm nhũn hoặc có hóa chất bảo vệ thực vật còn dính lại, nếu bổ ra hoặc bóc vỏ còn có thể thấy màu giữa lớp vỏ cùng thịt quả bị biến màu.

2. Cách chọn cá tươi an toàn

Khi chọn cá tươi cho tết bạn cũng nên quan sát kỹ, thường cá tươi ngon đều có thân co cứng, nếu để trên tay sẽ không bị thõng, nhãn cầu lồi lên, giác mạc có đàn hồi, mắt trong suốt, miệng ngậm cứng lại, ở mang cá cũng không có mùi hôi hoặc mùi nhớt nào.

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 2

Còn cá không tươi lắm thường toàn thân cá bắt đầu phân giải, để ở trên tay cá thường quằn xuống, nhãn cầu không lồi lên, giác mạc hơi đục, nhăn nheo và miệng hơi mở ra, cá bắt đầu có màu xám, mùi hôi và thân nhớt.

Những con cá ươn thì đã có dấu hiệu lên men, có mùi thối, để xuống tay bị quằn xuống, nhãn cầu lõm vào, giác mạc bị khô, nhăn nheo hoặc bị rách, mắt có vẩn đục, miệng mở ra, còn mang có màu nâu hoặc xám, có mùi hôi thôi và nhiều nhớt bẩn

3. Cách chọn thịt bò tươi

Để chọn thịt bò tươi bạn cũng có thể thấy những thớ thịt tươi thường có màu mỡ vàng nhạt, thịt màu đỏ đặc trưng, độ đàn hồi cao, có bề mặt mịn và khô, có mùi bình thường đặc trưng của thịt bò

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 2

Thịt kém chất lượng hơn thì có màu sậm hơn, mỡ vàng đậm, xương màu vàng và có độ đàn hồi không cao, thịt bị nhão, có mùi hôi và bề mặt thịt nhớt.

Thịt bò bệnh thường có dấu hiệu bầm đen, phủ tạng xuất huyết, thịt mềm nhũn, lớp lên kết thịt dưới da có màu vàng và lách bò sưng lên gấp 2 tới 6 lần so với bình thường, có màu đen và mềm nhũn nhé.

>>>Xem thêm: Thuê xe cưới giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo uy tín chất lượng.

Bài viết cùng chuyên mục