T6, 01 / 2017 6:43 sáng | helios

Trong dịp tết nguyên đán này có rất nhiều thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường và gây hại cho sức khỏe của bạn, chính vì vậy bạn cần có cách chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe của cả gia đình mình

1. Chọn thịt lợn sạch trong dịp tết

Để chọn thịt lợn sạch trong tết bạn cần chú ý thịt lợn sạch và tươi thường có lớp màng bên ngoài khô với các màu sắc đỏ tươi, đỏ sẫm đầy óng ả, lớp mỡ lợn cũng có độ rắn cùng với màu sắc, mùi vị bình thường.

Ở mặt khớp của thịt lợn cũng rất láng và trong, những vết cắt thịt lợn đều có màu sắc bình thường, khô, sáng.

Bạn có thể lấy ngón tay để thử ấn vào trong thịt lợn, nếu bỏ ngón tay ra mà thịt không bị lõm, không bị dính thì là thịt lợn sạch nhé.

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 1

Thịt lợn sạch khi luộc lên hay nấu canh đều có nước trong, mùi vị thơm ngon, mặt thịt lợn cũng nổi một lớp mỡ khá to.

Còn riêng thịt lợn ôi hay không tươi thường có màu thâm, xanh nhạt hoặc có chỗ thâm đen và không bóng, màng bên ngoài của thịt khá nhớt, mỡ lợn có màu tối hơn và không có độ rắn, có mùi ôi, ở vết cắt của thịt có màu tối và hơi ướt.

Thịt lợn bẩn nếu ấn ngón tay vào có thể thấy vết lõm không có tính đàn hồi, có độ dính cao, nấu lên cũng cho nước đục và có mùi hôi

2. Không mua thịt lợn bệnh

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý khi mua thịt lợn phải thật cẩn thận để tránh mua phải thịt lợn bẩn hoặc lợn bị bệnh.

Nếu như bạn mua lợn gạo bởi do bên trong có sán, gin hoặc có nhiều ấu trùng nằm ở trong thịt lợn, những giun sán hoặc kén này thường có hình quả trám với chiều dài kén đều nằm song song cùng với những thớ thịt.

Bạn có thể thấy lén bị vôi hóa với nhiều đốm trắng như đầu gim ở trong thớ thịt vậy, những con lợn này bạn tuyệt đối không nên chọn để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 1

Đối với thịt lợn bị nhiễm phải sán thì những ấu trùng sán có thể nằm ở những vị như cơ nhai, lươi hoặc cơ lưng, cơ cổ, cơ tim hay cơ sườn của lợn mà bạn cần đặc biệt cẩn thận khi quan sát.

Trong trường hợp lợn bị thương hàn bạn có thể quan sát được ở trên bề mặt da những con lợn này đều có những nốt bầm hay có những vết xuất huyết lấm tấm trên thịt lợn và da lợn, những con lợn bị thương hàn thường có tai màu tím tái , thịt cũng bị nhão và không ngon

Còn đối với lợn bị dịch tả thì bạn có thể nhìn thấy được những nốt xuất huyết của thịt lợn ở dưới da, bên trên vành tai thịt lợn và có vết lấm tấm tương tự như nốt buối đốt.

Những con lợn bị viêm gan có các thớ thịt có màu vàng, còn những con lợn bị đóng dầu thì có bề mặt da xuất hiện những nốt tròn đỏ, có màu son hoặc màu tía, màu tím bầm với những kích thước khác nhau như bị đóng dấu nhé.

3. Cách chọn trứng sạch

Để chọn trứng sạch bạn có thể thử nắm trứng ở lòng bàn tay, hai đầu trứng để hở ra rồi nhìn về một phía ánh sáng, nếu thấy trứng có màu hồng trong suốt, ở giữa có một chấm hồng nhỏ và có đường kính túi khí không quá 1cm thì là trứng tươi, đường bao quanh cố định là được.

Mẹo nhỏ chọn thực phẩm an toàn trong tết nguyên đán phần 1

Riêng những quả trứng cũ thường có nhiều đường vân trên vết màu đỏ, có túi khí to hơn, đối với túi khí càng to chứng tỏ trứng càng cũ và có đường bao quanh không cố định.

Những quả trứng hỏng lại có màu sắc không đều bởi lòng đỏ đã bị vỡ vào trong vỏ

Bạn cũng có thể thử thả trứng vào nước muối 10%, nếu thấy trứng chìm xuống đáy và nằm ngang tức là trứng tươi, còn trứng nổi lơ lửng thì là trứng cũ và hỏng nhé.

>>>Xem thêm: Thuê xe cưới giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo uy tín chất lượng.

Bài viết cùng chuyên mục