T3, 06 / 2017 8:29 sáng | helios

Bậc đại học thường có khối lượng kiến thức khổng lồ, vì vậy những tân sinh viên vào học tập bậc đại học đều phải có cách học tập đúng đắn để nhanh chóng tiếp thu kiến thức và bắt kịp nhịp độ học tập đầy mới mẻ này.

1. Làm quen với cách dạy đại học

Cách dạy ở đại học hoàn toàn khác với các cách dạy mà bạn được học ở những thầy cô dạy phổ thông, tuy nhiên xu thế dạy đại học đang dần thay đổi, nâng cao sự năng động cho sinh viên và không còn cách dạy đọc chép nhiều như ngày xưa.

Thầy cô dạy bạn ở đại học không chỉ là người truyền tải kiến thức mà còn là người hướng dẫn cho sinh viên tìm tới tri thưc,s giải đáp thắc mắc lại cho sinh viên như những người đi trước truyền kinh nghiệm cho những người đi sau.

Hướng dẫn tân sinh viên học tập bậc đại học hiệu quả chất lượng

Thông thường khối lượng kiến thức ở mỗi môn học đều không hề nhỏ, điều này bạn có thể nhìn thấy rõ ràng qua những cuốn sách dạy đại học mà bạn tìm hiểu.

Các thầy cô ở bậc đại học hầu hết đều chỉ giải đáp thắc mắc cho sinh viên, hướng dẫn thêm về tài liệu mới cũng như các phần nên học trong môn học của bạn.

Mặc dù cách học tại đại học là tự học và tự tìm tài liệu là chính, nhưng với sự hướng dẫn của thầy cô có thể giúp bạn tìm được tài liệu chính xác hơn.

2. Cách tìm và sử dụng tài liệu bậc đại học

Tìm và sử dụng tài liệu bậc đại học là một trong những cách làm cực hay giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được khối lượng kiến thức khổng lồ và đồ sộ của bạn.

Đa phần những buổi học đầu tiên thầy cô sẽ hướng dẫn cho bạn nên đọc những cuốn sách nào thích hợp với học phần của mình, những cuốn sách nào bạn có thể tham khảo thêm.

Hướng dẫn tân sinh viên học tập bậc đại học hiệu quả chất lượng

Những cuốn sách này bạn không cần thiết phải mua tất cả mà có thể chia nhau mua theo nhóm, chúng rất cần thiết cho quá trình học tập và tìm hiểu của bạn mà trong giáo trình cơ bản đều không có.

Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến thầy cô khi bắt đầu đọc một tài liệu nào đó, tìm hiểu kiến thức trong tài liệu này.

3. Lập ra nhóm học tập

Lập nhóm học tập là điều hết sức cần thiết mà bạn không thể bỏ qua khi bước vào học đại học.

Thường chỉ khi có một nhóm bạn học cùng nhau mới có thể hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong học tập một cách tối đa nhất, lúc này những nhóm học tập có thể cùng nhau ôn bài khi thi, mua tài liệu cùng nhau và học cùng nhau để tăng cường sự hứng thú khi lên lớp cho bạn.

Bên cạnh đó những nhóm bạn cùng học tập với bạn cũng sẽ là nguồn giúp đỡ tuyệt vời cho bạn khi bạn có công việc gì đó gấp cần giúp đỡ đấy nhé.

4. Những vấn đề thường gặp phải khi học đại học

Có khá nhiều sinh viên vẫn không ngừng than phiền cách dạy học mang nặng lý thuyết ở nhiều trường đại học hiện nay, thiếu thốn mảng thực hành.

Hướng dẫn tân sinh viên học tập bậc đại học hiệu quả chất lượng

Mặc dù thực chất chương trình đào tạo đại học tại Việt Nam vẫn còn yếu kém, nhưng bạn có thể tham gia thêm những câu lạc bộ, những đội nhóm cùng các chương trình mà nhà trường lập ra nhằm giúp cho sinh viên có thể trau dồi cùng rèn luyện kỹ năng của chính bản thân mình.

Hầu hết các trường đại học đều có những câu lạc bộ, đội nhóm phù hợp với từng chuyên nghành, thông qua những câu lạc bộ đó bạn có thể tìm thấy được những kiến thức mà trên giảng đường không thể học được đấy nhé.

Đây cũng là lý do những sinh viên cần chủ động hơn trong việc tìm kiến kiến thức thích hợp nhất cho bản thân, nằm ở chính cách học chủ động cùng với bản thân của mỗi sinh viên, thái độ sống tích cực, trách nhiệm và lành mạnh của bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục