CN, 03 / 2019 10:10 sáng | helios

Hoa đào từ lâu đã được coi như một loại hoa không thể thiếu trong những ngày Tết. Tuy nhiên loại hoa này không chỉ được dùng để trưng bày mà còn có thể dùng làm thuốc cực tốt. Trong Đông y, người ta thường sử dụng hoa đào để làm thuốc từ chăm sóc sức khỏe cho đến làm đẹp vô cùng hấp dẫn.

Hoa đào không chỉ được dùng để trang trí trong dịp Tết Nguyên Đán. Mà sau khi hết Tết hoa sẽ được tận dụng để làm thành vị thuốc quý.

Hoa đào – Một vị thuốc quý trong Đông y

Hoa đào thường nở rộ vào mùa xuân đây là loài hoa mang đến sự ấm no và một cái Tết sum vầy. Hoa đào  thuộc họ hoa hồng, cây cao khoảng 3 – 4 m, lá đơn mọc so le, phiến hẹp và dài, cuống ngắn, mép có răng cưa nhỏ. Hoa đào có màu hồng nhạt, mọc riêng lẻ có 4 cánh, cuống hoa ngắn, nhị hoa có khoảng 35 – 40 cái, quả hạch có rãnh dọc, ở mặt ngoài phủ nhung tơ.

Trong Đông y, hoa đào  có tính bình, vị đắng, không độc đi vào 3 kinh tâm – can – vị, có tác dụng hoạt huyết, lợi thủy, thông tiện, chữa trị chứng thủy thũng, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện không lợi, kinh nguyệt không đều. Người ta hay thường dùng hoa đào để chữa bệnh sởi, thủy đậu – vốn là những căn bệnh cực phổ biến vào mùa đông xuân, mùa xuân.

Những bài thuốc chữa bệnh từ hoa đào

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan từ hoa đào được sử dụng nhiều trong dân gian là:

– Chữa táo bón: bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói.

– Phụ nữ tắc kinh: Hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày 1 lần, liền 1 tuần.

– Người mắc chứng cước khí, đau vùng tim: Hoa đào khô tán bột, uống với nước ấm hoặc rượu với liều từ 3 – 5g trong một ngày.

– Kiết lị dai dẳng: Các bạn sử dụng 10-15 bông hoa đào đem sắc uống, mỗi ngày 3 lần.

– Hay đi tiểu nhiều hơn bình thường: Hoa đào tươi các bạn đem trộn 30g bột mì, làm thành bánh nướng ăn sẽ phát huy công dụng hiệu quả.

– Giảm cân, giúp chị em sở hữu vóc dáng thon gọn hơn: Trong cuốn Thiên kim yếu phương cổ nhân khuyên nên uống bột hoa đào mỗi ngày 3 lần, liều lượng mỗi lần 1g vào lúc đói.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời từ hoa đào cho các bạn tham khảo. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà có thể áp dụng bài thuốc từ hoa đào khác nhau.

Bài viết cùng chuyên mục