T2, 07 / 2019 2:51 chiều | helios

Đau nhức xương khớp không chỉ là dấu hiệu đau cơ học thông thường mà còn cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, việc sớm phát hiện các nguyên nhân tiềm ẩn sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong việc chữa bệnh. Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây nên đau xương khớp

– Thừa cân, béo phì: Tình trạng thừa cân béo phì khiến áp lực chịu đựng của các khớp xương tăng lên rất nhiều, nhất là khớp háng, khớp gối gây ra hiện tượng đau.

– Do lao động nặng: Những người lao động nặng về thể chất sẽ có nguy cơ đau nhức xương khớp cao hơn. Việc thường xuyên phải khuân vác nặng làm tăng áp lực lên các khớp khiến phần xương dưới sụn bị tổn thương.

– Chấn thương: Chấn thương sau tai nạn sẽ rất dễ bị các bệnh về xương khớp, biểu hiện là đau nhức xương khớp.

– Hoạt động thể thao quá sức: Việc chơi thể thao không đúng cách, chấn động liên tục vào một khớp như cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gây ra đau khớp.

– Lười vận động: Nếu bạn là người lười vận động cũng có nguy cơ bị đau xương khớp.

– Do di truyền: Di truyền cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau nhức, viêm nhiễm xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp do đó nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì khả năng cao thế hệ sau cũng sẽ bị mắc bệnh.

– Tuổi tác:  Khi già thì các khớp xương yếu dần và lão hóa khi có tác động và hay bị đau nhức xương khớp.

Một vài bệnh đau xương khớp phổ biến

Loãng xương

Loãng xương đau nhiều về đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bạn. Bệnh này gây đau nhức xương khớp nhưng là ở trong xương và vị trí đau nhức thường là ở các đầu xương hoặc dọc xương dài như cột sống lưng, đùi.

Bệnh gút

Gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khi thừa chất đạm và là nguyên nhân gây đau xương khớp. Theo đó, các cơn đau nhức xương khớp thường xuất hiện về đêm và cường độ đau sẽ tăng dần và kèm theo sưng, nóng, đỏ,…

Viêm khớp dạng thấp

Khi bị đau nhức xương khớp thì rất có thể bạn đã bị viêm khớp dạng thấp. Theo đó, những cơn đau nhức xảy ra ở các khớp nhỏ và có tính đối xứng nhau có hiện tượng khớp sưng tấy, nóng, cứng khớp khó cử động như đau ở hai ngón tay ở cùng vị trí ở hai bàn tay, hai đầu gối.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến nhất gây đau xương khớp. Một vài loại thoái hóa khớp phổ biến gây đau nhức xương khớp như ở cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp bàn chân, gót chân, khớp bàn tay, ngón tay, khớp háng,…

Bài viết cùng chuyên mục