T6, 05 / 2019 2:28 chiều | helios

Tự kỷ là một trong những căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay, không chỉ ở người lớn mà rất nhiều trẻ em cũng mắc phải căn bệnh này. Khi phát hiện trẻ bị tự kỷ bố mẹ cần cho trẻ đi khám và có những phương pháp điều trị hòa hợp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ có những biểu hiện sau:

– Không nhìn theo người lớn khi được gọi tên, khi chỉ đồ vật cũng không nhìn theo hướng tay.

– Khi muốn nhờ người lớn lấy gì bé không dùng tay để chỉ, mà chỉ giật áo người lớn nhờ lấy,…

– Không chơi được những trò như đóng vai với đồ chơi như búp bê, bộ đồ chơi làm đầu bếp, hay xếp hình.

– Lặp đi lặp lại các hành động.

– Không nói hoặc nói được rất ít, nếu có thì hay phát ra những âm thanh vô.

– Rối loạn cảm giác, như một số vùng trên cơ thể nhạy cảm quá mức, chạm vào cũng thấy đau hoặc có thể tự làm mình bị thương…

– Lặp lại hoặc nhắc lại những từ hoặc cụm từ đã nghe.

– Khó diễn tả nhu cầu của mình bằng từ ngữ hoặc yêu cầu.

– Lặp đi lặp lại các hành động.

Cần phải làm gì khi trẻ mắc chứng tự kỷ?

– Nắm được các đặc điểm của trẻ bị tự kỷ: Cha mẹ cần tìm hiểu và nắm được các đặc điểm chung nhất của trẻ tự kỷ để có những giải pháp phù hợp.

– Cập nhật và phổ biến kiến thức cho bản thân và gia đình: Việc tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về căn bệnh này và những ảnh hưởng có thể gây ra cho con bạn và quan trọng hơn hết là nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

– Cần chuẩn bị mọi mặt cho các quyết định sắp đưa ra như các giải pháp điều trị, các chương trình hỗ trợ của chính phủ và tư nhân cũng như các cách tiếp cận để giáo dục trẻ tự kỷ ngay tại gia đình.

– Tìm hiểu và thực hiện đầy đủ các quyền lợi trẻ tự kỷ.

– Lưu trữ lại thông tin về sự phát triển của con bạn một cách có hệ thống để làm cơ sở chẩn đoán, đánh giá sau này,…

– Tìm kiếm sự giúp đỡ và sẵn sàng nhận giúp đỡ: Việc tìm hiểu một khối lượng lớn thông tin liên quan đến bệnh thời đại này không hề đơn giản. Hãy tìm đến sự trợ giúp của các tổ chức và cá nhân có kinh nghiệm vì ngoài sự giúp đỡ, bạn còn nhận được sự an ủi từ những người cùng hoàn cảnh để cùng con trẻ trải qua các giai đoạn khác nhau sau này.

– Không được bỏ qua nhu cầu của cả gia đình: Các bậc cha mẹ có con bị tự kỷ phải học hỏi rất nhiều điều mới mẻ. Việc cân bằng các nếp sống, thói quen trong gia đình để các thành viên gia đình chấp nhận và hỗ trợ là điều không hề đơn giản. Đừng quên thể hiện khiếu hài hước để giải tỏa căng thẳng cho các thành viên trong gia đình, cho chính bạn – các bậc cha mẹ và cho chính đứa con tự kỷ của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục